Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2018

Bảng theo dõi cân nặng của bé theo tiêu chuẩn WHO

Suy dinh dưỡng trẻ thơ là trạng thái thiếu hụt những chất dinh dưỡng nhu yếu, khiến tác động đến thời kỳ sống, hoạt động và phát triển của trẻ.


Nhiều người gắn hình ảnh đứa bé tong teo mang tình trạng suy dinh dưỡng, nhưng bạn có biết, suy dinh dưỡng có thể có nhiều bộc lộ khác nhau chứ không chỉ xanh xao, ốm yếu. (Xem thêm thể hiện của trẻ suy dinh dưỡng)
Vậy suy dinh dưỡng ở trẻ thơ có các dòng nào và trình bày ra sao?

Suy dinh dưỡng ở con nhỏ được chia thành các mức độ: nhẹ, vừa và nặng và những thể: thấp còi , thể nhẹ cân, thể teo đét, thể phù và thể hỗn hợp.
  1. Biểu thị của trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi
Khi bé chậm phát triển chiều cao so sở hữu các đứa trẻ đồng trang lứa, chiều cao chỉ đạt dưới 90% mức tiêu chuẩn, thì lúc ấy bé yêu nhà bạn đang đối mặt có tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi.
trung bình, chiều cao của trẻ khỏe mạnh khi mới sinh ở mức khoảng 50cm, trong 3 tháng đầu, mỗi tháng bé sẽ tăng thêm 3cm, và trung bình khoảng 2cm các tháng tiếp theo. (Xem sua tang can cho tre em )

Các mẹ có thể dựa vào bảng tiêu chuẩn sau để theo dõi chiều cao của bé nhé!
Độ tuổiChiều cao
1 tuổiGấp rưỡi lúc mới sinh, khoảng 75cm
2 tuổiKhoảng 85cm
4 tuổiKhoảng 100cm
4 – 10 tuổităng đều mỗi năm khoảng 5 – 6 cm
10 – 18 tuổiTrẻ dậy thì, chiều cao tăng nhanh, có lúc tăng 8 – 12 cm/năm

2. Bộc lộ của trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là trạng thái bé sở hữu cân nặng thấp hơn 20% so với cân nặng chuẩn theo tuổi và giới theo WHO.

Bảng cân nặng chuẩn trung bình của trẻ theo tiêu chuẩn của WHO
Tháng tuổiCân nặng chuẩn (kg)
Bé traiBé gái
14,54,2
36,45,8
57,56,9
78,37,6
98,98,2
129,68,9
2412,211,5

Trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân thường là trẻ biếng ăn hoặc ăn ít, vẻ ngoài gầy, khó hấp thụ.
với trường hợp bố mẹ chăm chút nhưng bé vẫn không thể tăng cân đều được. Nguyên cớ có thể là do hệ tiêu hóa bé làm việc không hiệu quả ,do trước đây tập ăn dặm sớm làm tác động tới hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa sau này, do bé hay bị bệnh, bị nhiễm giun, hoặc do chế độ ăn chưa cân đối...

3. Thể hiện của trẻ suy dinh dưỡng thể teo

trẻ con bị suy dinh dưỡng thể teo có vẻ ngoài gầy nhất trong những thể suy dinh dưỡng.

Lúc mắc phải tình trạng này, bé chỉ đạt 60% cân nặng tiêu chuẩn, thân thể gầy khô, hốc hác, chỉ còn da bọc xương và nhăn nheo như người già. Lớp mỡ dưới da, chi, bụng, mông … đều tiêu biến.
Chính vì hiện trạng trầm trọng đấy mà trẻ sẽ bị đuối sức, thường xuyên nhiễm bệnh, bức xúc kém với môi trường bên ngoài, hay quấy khóc và thường xuyên rối loạn tiêu hóa.
nguyên nhân là do bé thiếu trầm trọng những chất dinh dưỡng cơ bản cấp thiết bởi điều kiện kinh tế gia đình, mẹ ít sữa hoặc chế độ ăn không phù hợp.
Để bình phục, trẻ suy dinh dưỡng thể teo cần 1 chế độ chăm nom đặc thù và kỹ càng, phải được điều trị tại bệnh viện.

4. Trẻ suy dinh dưỡng thể phù
Không chỉ vẻ bề ngoài ốm yếu mà ngay cả khi bé mũm mĩm vẫn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nha những mẹ!
Đó là trường hợp bé bị suy dinh dưỡng thể phù. Lúc này trông bé sẽ như sưng phù toàn thân, da trắng bệch hoặc rối loạn sắc tố, cơ mềm ra, mất 1 ít mỡ dưới da, cân nặng chỉ đạt 60 – 80% tiêu chuẩn. Tóc thưa, móng mềm dễ gãy, ít ăn, chướng bụng.
Trên da xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ rải rác khắp thân thể, dần co cụm lại, đổi màu sậm và dần bong tróc ra, để lộ lớp da non, rỉ nước, dễ bị nhiễm trùng và lở loét.
nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng thể phù là do không được cung ứng cân đối chất dinh dưỡng, thừa tinh bột, nhưng thiếu trầm trọng protein và các chất khoáng, vitamin.

5. Biểu thị của thể suy dinh dưỡng hỗn tạp
Đây là thể rất nặng, ở thể này, trẻ đạt mức cân nặng dưới 60% như thể teo nhưng cơ thể có bộc lộ phù, trẻ kém ăn, rối loàn tiêu hóa, thủ công teo cơ, trong khi bụng với xu hướng trương phình do gan to.
Trẻ bị suy dinh dưỡng thể hẩu lốn mang thể do trước đây đã nằm trong thể phù và được điều trị nhưng chưa dứt điểm.
Biểu lộ chung của các trường hợp suy dinh dưỡng trẻ em đều gây suy yếu sức khỏe ở trẻ, suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể, thiếu máu, xanh xao.

Vậy có phương thức chung nào có thể phòng hạn chế các dòng suy dinh dưỡng ở trẻ không?
  • Cung ứng gần như dưỡng chất cần phải có ngay kể từ bé còn trong bụng mẹ
  • Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và duy trì đến tháng thứ 18 – 24
  • Cho trẻ ăn dặm đúng tuổi (từ tháng thứ 6), thay đổi menu thường xuyên và tạo không khí tích cực trong bữa ăn để chống lại tình trạng trẻ biếng ăn
  • Theo dõi định kỳ cân nặng và chiều cao của bé
  • Khuyến khích bé tham dự những hoạt động di chuyển thân thể và trí não
  • Tiêm phòng ngừa đúng lịch theo quy định
  • Tẩy giun định kỳ
  • Vun đắp lề thói khoa học cho bé, giữ không gian sống sạch sẽ, thoáng mát để loại bỏ mầm bệnh và tạo không gian lành mạnh cho sự phát triển của trẻ

Suy dinh dưỡng được chia khiến rộng rãi dạng khác nhau bởi ở mỗi dạng trẻ cần được trông nom theo chế độ khác nhau. Hãy thường xuyên theo dõi bé yêu để sớm phát hiện ra các triệu chứng, diễn tả để nhanh chóng mang được sự can thiệp của thầy thuốc các mẹ nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét