Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Công dụng bất ngờ từ trái dừa

Cây dừa giữ một vị trí không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Không riêng gì trái dừa, tất cả những bộ phận khác của loài cây ưa nắng ưa gió này đều được người Việt tài tình sử dụng. Dừa uống xong, vỏ lấy làm gáo múc nước, làm ấm trà. Lá dừa lợp nhà, đan nón, làm kèn. Thân dừa bắc cầu. Rễ dừa giữ đất chống mặn. Xơ dừa bón cây, nhóm củi. Có thể nói, trong các loài cây, dừa gắn bó với ta hơn cả.


Bù nước, bù khoáng

Nước dừa là loại nước giải khát vốn đã quá quen thuộc cho mọi lứa tuổi. Đây còn là nguồn cung cấp các chất điện giải, đặc biệt là kali, hoàn toàn tự nhiên. Trong cơ thể người, kali là chất giúp điều hòa nhịp tim và hoạt động của cơ bắp. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước dừa có thể dẫn đến quá tải kali trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.


Cùi dừa là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Việt, vừa tạo nên vị thơm ngon cho các món ăn khác, vừa là món snack hấp dẫn.


Món quà từ tự nhiên

Bên cạnh nước dừa, cùi dừa là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Việt. Cùi dừa là một món ăn ngon, có thể ăn ngay không cần chế biến, mà cũng có thể làm bánh mứt. Cùi dừa giàu dinh dưỡng và chất xơ, giúp cơ thể lâu đói, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, do hàm lượng chất xơ cao, cùi dừa rất dễ gây khó tiêu.

Dừa là món quà từ tự nhiên.
Đặc biệt, cùi dừa có thể được chế biến thành sữa dừa. Với vị thơm đặc trưng mà không ngấy, sữa dừa là trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ, giúp làm thăng hoa các món chè, xôi, bánh, mứt và tạo nên sự hoà quyện ngọt ngào cho nồi cà ri hay lagu. 

Tại nhà, bạn có thể tự làm sữa dừa theo cách sau: 
  • Xay nhuyễn cùi dừa, trộn với nước ấm. 
  • Bóp nhẹ cho sữa dừa tiết ra. 
  • Lọc qua rây hoặc vải sạch. 

Sữa dừa là trợ thủ đắc lực trong căn bếp.

Có thể bạn quan tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét