Thứ Ba, 22 tháng 1, 2019

Giá trị dinh dưỡng từ nguyên liệu chính tạo ra bánh mì

Tinh bột thường được xem là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như béo phì hay tiểu đường, nhưng đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Vì vậy, việc lựa chọn một chế độ ăn hoàn toàn không chứa tinh bột là điều không thực tế. Thay vào đó, để có chế độ ăn hợp lý, bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột phức hợp và chỉ số GI thấp.


Tinh bột đơn giản (hay đường) có trong các thực phẩm đã qua chế biến, như các loại đồ uống đóng chai, bánh ngọt, bánh mì trắng, gạo trắng, hay trái cây. Tinh bột phức hợp được tạo thành từ nhiều chuỗi tinh bột đơn giản và chất xơ. Chất xơ thực chất cũng là một dạng tinh bột, nhưng cơ thể không tiêu hoá được. Các thực phẩm chứa tinh bột phức hợp thường gặp là ngũ cốc và bánh mì nguyên cám, khoai, bí, ngô, hay các loại đậu.

Chọn thực phẩm chứa nhiều tinh bột phức hợp
( Nguyên liệu chính tạo ra bánh mì)

Hình ảnh ổ bánh mì nóng giòn mới ra lò hay bát cơm dẻo thơm đã quá quen thuộc trong văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, hai nguồn cung cấp tinh bột phổ biến này lại nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số GI cao. Theo các nghiên cứu tại Trung Quốc và Nhật Bản, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm với chỉ số GI cao mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bổ sung bánh mì và ngũ cốc nguyên cám trong chế độ ăn
(Bánh mì lúa mạch đen tốt cho sức khỏe)
Nếu là fan của bánh mì, ngoài bánh mì trắng, bạn có thể tham khảo thêm bánh mì từ bột mầm ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen từ lúa mạch đen, bánh mì yến mạch, hay bánh mì nguyên cám. Các loại bánh mì này có bán tại những siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm Âu hoặc các cửa hàng bánh lớn. Thêm một ít patê, chả lụa, jam-bông, hay xá xíu, cùng rau dưa, đồ chua muối là bạn đã có một ổ bánh mì thịt đủ vị mà vẫn đảm bảo sức khoẻ!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét