Thứ Năm, 14 tháng 2, 2019

"Giải oan" cho chất béo

Tuy các nghiên cứu về tác động của chất béo nói chung đối với sức khoẻ vẫn chưa ngã ngũ, để việc chọn lựa thực phẩm dễ dàng hơn, Lív sẽ tạm chia chất béo theo 3 nhóm là chất béo tốt, chất béo cần hạn chế, và chất béo có hại. Đây là cách phân loại được đa số chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học đồng ý.


1. Chất béo tốt

Năm 1960, một nghiên cứu chỉ ra rằng người dân Hy Lạp và vùng Địa Trung Hải có tỉ lệ mắc bệnh tim rất thấp, dù chế độ ăn có nhiều chất béo, chủ yếu từ dầu olive. Những loại chất béo tương tự trong nhóm chất béo tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là loại chất béo nên được ưu tiên trong khẩu phần ăn.

Có 2 loại chất béo tốt là chất béo không bão hoà đơn (monounsaturated fat) có trong dầu thực vật, các loại hạt, quả bơ. Loại thứ hai là chất béo không bão hoà đa (polyunsaturated fat), thường được tìm thấy ở cá hồi, cá thu, hạt lanh, hạt óc chó. 

2. Chất béo cần hạn chế

Có một loại chất béo nằm ở giữa “ranh giới thiện-ác”, đó là chất béo bão hòa (saturated fat). Các nhà khoa học khuyến cáo chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp 21 nghiên cứu cho rằng không có đủ bằng chứng để “kết tội” chất béo bão hòa là thủ phạm làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Trong khi chờ đợi một kết luận rõ ràng, ta vẫn nên hạn chế loại chất béo này để đảm bảo an toàn. 

Đây là loại chất béo thường có trong thịt và mỡ động vật, các chế phẩm bơ sữa, hoặc dầu dừa, dầu cọ.

3. Chất béo có hại

Những năm đầu thế kỷ 20, những sản phẩm có chất béo chuyển hoá (trans fat) như margarine hay shortening bắt đầu được ưa chuộng. Chúng được tạo ra bằng cách hydro hoá dầu thực vật, chuyển từ dạng lỏng sang rắn, thuận tiện hơn cho việc bảo quản. Đây cũng được xem là giải pháp an toàn thay thế cho bơ và mỡ động vật.

Điều này có vẻ khá hợp lý, vì dầu có nguồn gốc thực vật chắc hẳn phải tốt hơn mỡ động vật? Mãi cho đến thập niên 90, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa trans fat và bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2. Chỉ cần một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa cũng gây tác hại xấu. Tương ứng với 2% năng lượng cung cấp hàng ngày đến từ chất béo chuyển hóa, nguy cơ bệnh tim tăng 23%.

Loại chất béo này thường có trong các loại bánh kẹo công nghiệp, margarine và đồ ăn nhanh. 

Chất béo tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch.
Chất béo tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét